Tìm hiều về tổng quan hệ thống giáo dục tại Mỹ

Trung học phổ thông

Chương trình Trung học phổ thông ở Mỹ kéo dài 12 năm, trong đó có bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Chương trình bậc tiểu học đến trung học phổ thông ở Hoa Kỳ cũng bao gồm kiến thức tổng quát ở trình độ thiếu nhi. Khuyến khích tự suy nghĩ, chất vấn, phát biểu ý kiến dù đúng hay sai, thuyết trình, và tham gia vào nhiều hoạt động nhóm để phát huy phong cách con người và khả năng giao tiếp.

Chương trình trung học phổ thông của Hoa Kỳ theo hệ thống tín chỉ, có nhiều môn tự chọn (chiếm 30% của chương trình), và cho học sinh rất nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích và khả năng. Sau khi hoàn thành lớp 12 học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp trung học. Những học sinh chưa được nhận bằng tốt nghiệp trung học có thể tham dự kỳ thi thay thế mang tên GED, một chứng nhận tương đương với bằng tốt nghiệp trung học. Đối với các bạn du học sinh nhập học trung học phổ thông nhiều nhất từ năm lớp 11,12. Năm học của bậc học này ở Mỹ thường bắt đầu vào tháng 8,9 và tháng 6. Do đó các du học sinh quốc tế thường nhập học vào mùa thu ở Mỹ.

Cao đẳng

Các bậc phụ huynh và các bạn trẻ đang tìm hiểu về thông tin du học Mỹ có lẽ đang rất quan tâm về chương trình giáo dục cao đẳng và đại học. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn góc nhìn cơ bản về thời gian và các chương trình học. Các trường cao đẳng Mỹ đào tạo đa ngành, các chương trình nghề và cấp chứng chỉ nghề (3-6-9 tháng), bằng cao đẳng (1-2 năm) hoặc bằng cao đẳng nâng cao (1- 2 năm) và bằng cao đẳng chuyển tiếp lên đại học (associate degree- 2 năm).

Đối với bậc cao đẳng hệ 2 năm bạn sẽ được học chương trình đại cương cử nhân đại học, đào tạo nghề cho các sinh viên khi ra trường có thể làm việc. Sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng hệ 2 năm bạn có thể chuyển tiếp lên học chương trình đại học để lấy bằng cử nhân. Các chuyên ngành đào tạo ở bậc cao đẳng rất đa dạng như: kinh doanh và quản lý, dịch vụ xã hội và sức khỏe, nghệ thuật, công nghệ thông tin, du lịch – khách sạn…Đối với nhiều sinh viên quốc tế, học tập tại một trường cao đẳng cộng đồng sẽ là một bước đệm cần thết để bước vào bậc giáo dục đại học.

Hiện nay ở Mỹ có 2 loại trường cao đẳng đó là:

  • Community College – là các trường cao đẳng công lập do nhà nước tài trợ về tài chính, nên học phí rẻ hơn (từ khoảng 5,000- 14,000 USD/ năm) và yêu cầu đầu vào thấp hơn so với các trường đại học (học lực trung bình). Nhiều trường cao đẳng cộng đồng Mỹ nhận các học sinh hết lớp 10 tại Việt Nam vào học.
  • College– các trường cao đẳng tư thục, với mức học phí từ 1,000- 20,000 USD/ năm tùy trường và tùy chuyên ngành học của học sinh.

Đại học

Bậc Đại học ở Mỹ đào tạo các chương trình cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ bao gồm các trường đại học công lập, đại học tư thục, đại học liên kết với tôn giáo, đại học kỹ thuật/học viện kỹ thuật.
Các trường đại học công lập: Tiểu bang do chính quyền quản lý, tài trợ về tài chính và được đánh giá kiểm định chất lượng bởi Hiệp hội các trường đại học – cao đẳng trong khu vực.

Các trường đại học tư thục: các tổ chức cá nhân thành lập và quản lý, và được đánh giá kiểm định chất lượng bởi Hiệp hội các trường đại học – cao đẳng trong khu vực. Tại các trường tư thục mức học phí sẽ cao hơn các trường đại học công lập.

Trường đại học liên kết với các tổ chức tôn giáo: các trường đại học liên kết với tổ chức tôn giáo đào tạo tất cả các ngành tương tự như các đại học khác. Nhưng khác biệt ở chỗ bạn sẽ học thêm một vài môn, hoặc có một vài hoạt động ngoài giờ liên quan đến đạo.

Thạc sĩ

Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân đại học có thể vẫn muốn học lên cao học để nâng cao trình độ và phát triển nghề nghiệp. Bằng cấp này là cần thiết cho các vị trí chủ chốt trong khoa học thư viện, kỹ thuật, sức khỏe và giáo dục. Ngoài ra, sinh viên quốc tế ở một số quốc gia chỉ được chấp nhận học ở nước ngoài ở cấp cao học. Sinh viên cũng cần tìm hiểu thông tin kỹ càng rằng có cần kinh nghiệm làm việc ở trong nước trước khi nộp đơn học cao học ở Mỹ.

Chương trình thạc sĩ sẽ được một phòng ban ở trường đại học quản lý riêng. Để được nhận học, sinh viên cần phải có điểm GRE (graduate record examination). Chương trình cao học khác có thể yêu cầu các bài kiểm tra khác như LSAT khi nộp đơn vào trường luật, GRE hay GMAT cho trường đào tạo kinh doanh, và MCAT cho trường y.

Các chương trình cao học lấy bằng Thạc sỹ thường hoàn thành trong vòng một đến hai năm. Ví dụ, chương trình MBA (thạc sỹ quản trị kinh doanh) là một chương trình phổ biến thường hoàn thành trong vòng hai năm. Các chương trình thạc sỹ khác như báo chí thì chỉ yêu cầu một năm. Phần lớn chương trình thạc sỹ được giảng dạy trong lớp học và sinh viên cao học phải viết bài nghiên cứu dài gọi là “bài luận thạc sỹ” hoặc hoàn thành một “dự án thạc sỹ”.

Tiến sĩ

Nhiều trường xem bằng Thạc sĩ là bước đệm để lấy bằng Tiến sĩ(PhD). Nhưng tại một số trường khác, sinh viên có thể học thẳng lên bằng tiến sỹ mà không cần có bằng thạc sỹ. Để lấy bằng tiến sỹ, sinh viên phải bỏ ra ba năm hoặc nhiều hơn thế. Sinh viên quốc tế có thể dành năm đến sáu năm để lấy được tấm bằng này.

Trong hai năm đầu của chương trình, hầu hết sinh viên học tiến sỹ sẽ lên lớp và tham dự hội thảo. Ít nhất sẽ dành một năm để nghiên cứu và viết bài luận hoặc luận án. Bài nghiên cứu này phải thể hiện quan điểm, thiết kế hoặc nghiên cứu mới chưa được phát hành trước đây.

Luận án tiến sỹ là cuộc thảo luận và tóm tắt những nghiên cứu hiện tại về một chủ đề. Hầu hết các trường ở Mỹ cấp bằng tiến sỹ đều yêu cầu sinh viên có thể đọc hiểu hai ngôn ngữ và dành phần lớn thời gian “tại một nơi” để vượt qua kỳ thi chấp nhận vào chương trình tiến sỹ và kỳ thi hùng biện về đề tài tiến sỹ.

Giáo dục đại học Mỹ dựa trên triết lý giáo dục toàn diện, văn bằng sau khi tốt nghiệp đại học là cử nhân khi bạn hoàn thành đủ số lượng tín chỉ từ 120 đến 180. Các câu lạc bộ hoạt động rất năng động là cơ hội cho các bạn trẻ giao lưu và phát triển tiếng Anh cũng như kiến thức về chuyên ngành và xã hội.

Scroll to Top