Làm thế nào để bạn tiết kiệm được chi phí du học Mỹ?

Nước Mỹ được coi là điểm đến với những cơ hội quá đỗi hứa hẹn cho giới trẻ, vậy nên tuy chi phí học khá tốn kém, nhưng nơi đây vẫn là thỏi nam châm thu hút du học sinh cực mạnh. Khi hoàn thành việc học tại Mỹ và có tấm bằng chất lượng được công nhận trên toàn thế giới, thì con đường sự nghiệp của các bạn trẻ sẽ vô cùng rộng mở. Tuy nhiên,  một điều không thể phủ nhận đó là thể thỏa ước mơ du học tại đất nước này, bạn phải cần một khoản tiền tương đối lớn.

Vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí nhất khi đi du học Mỹ. Hãy cùng khám phá những bí quyết dưới đây nhé.

tiet kiem chi phi du hoc my - Làm thế nào để bạn tiết kiệm được chi phí du học Mỹ?

Lựa chọn tiểu bang phù hợp khi du học Mỹ

Hệ thống giáo dục ở Mỹ vô cùng chất lượng, đó là điều không thể phủ nhận. Minh chứng rõ ràng nhất là năm 2015, có đến hơn 15.000 sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ.

Mối quan tâm hàng đầu của nhiều du học sinh khi du học Mỹ chính là vấn đề học phí. Tuy nhiên, nếu biết cách lựa chọn trường phù hợp thì bạn vừa có thể theo học tại một trường chất lượng tốt, lại vừa tiết kiệm tối đa mức học phí phải trả.

Theo tổng quan, mức học phí dành cho sinh viên quốc tế ở trường tư thục sẽ bằng với sinh viên bản địa nằm vào khoảng 25.000 – 40.000 đô la Mỹ/ năm tùy theo từng trường. Còn , ở các trường công lập, du học sinh đóng học phí gấp 2 – 2,7 lần so với sinh viên bản địa khoảng từ 8.000 – 25.000 đô la Mỹ/năm.

Nhìn vào mặt bằng chung như vậy, sẽ thấy học phí tại các trường công lập thấp hơn nhiều so với các trường tư thục, cùng với đó, bạn còn được hỗ trợ chi phí ăn ở nếu chọn học ở các tiểu bang có chính sách này để nhằm thu hút học sinh. Các tiểu bang này nằm ở khu vực miền Trung Tây bao gồm: North Dakota, Nebraska, South Dakota, Oklahoma, Colorado Kansas, Arkansas,…Vì nằm cách xa trung tâm, nên các tiểu bang này thường ít được lựa chọn. Do đó, chính quyền các bang này thường có những chính sách ưu tiên cho học sinh quốc tế để kéo học sinh đăng ký học tại Bang mình.

Tìm hiểu kỹ và lựa chọn các trường vừa sức

Cùng tham khảo hệ thống trường công lập tại Mỹ dưới đây để chọn được một trường vừa sức với mình nhé:

  • Xếp hạng đầu tiên là các trường nòng cốt và nổi tiếng nhất của mỗi tiểu bang. Thường ở mỗi tiểu bang chỉ có 1 – 2 trường này. Ví dụ: University of Connecticut của bang Connecticut University of Virginia của bang Virginia,…Riêng với tiểu bang California thì có đến 9 trường nằm trong hệ thống University of California.
  • Đứng thứ 2 là các trường loại khá, mỗi tiểu bang có khoảng 5 – 10 trường. Ví dụ: Central Connecticut State University của bang Connecticut, University of Massachusetts at Boston ở bang Massachusett. Riêng California có tới 32 trường, đó là hệ thống trường California State University.
  • Xếp thứ ba là hệ thống cao đẳng cộng đồng với học phí khoảng 7.000 đô la Mỹ/ năm.

Các bạn cũng cần nghiên cứu kĩ khả năng học tập của bản thân để quyết định học trường nào, bởi ngoài vấn đề học phí, các bạn du học sinh cũng cần xem xét trình độ trường đó có phù hợp với mình hay không.

Với những bạn có học lực giỏi và xuất sắc thì có thể tự tin lựa chọn các trường đại học danh tiếng trong top 25 như: University of Virginia, UC Berkeley, UC LA,…đây là những trường nổi bật về thành tích nghiên cứu và giảng dạy với đội ngũ giáo sư tâm huyết  và trình độ sinh viên cao.

Ngoài top 30, thì các trường trong top 100 cũng rất uy tín lại vừa sức với phần đông du học sinh. Các bạn có thể nghiên cứu lựa chọn một trong các trường này, bởi học phí cũng rất vừa tầm.

Với mức điểm TOEFL 65 – 80/ IELTS 5.0 – 6.0, các bạn có thể lựa chọn các trường trong top 100 – 300 tại Mỹ. Các trường này thường ở miền Trung Tây, có chương trình học nhẹ nhàng hơn, mà bằng cấp vẫn được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Việc lựa chọn đúng trường sẽ giúp giảm bớt áp lực cho sinh viên khi đang học, giúp giảm tỷ lệ bỏ dở chương trình học. Ngoài ra, các trường không quá nổi tiếng sẽ có mức học phí dễ chịu hơn nhiều.

Việc học tập và nỗ lực hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, bất kể bạn học tại trường nào, danh tiếng có cao hay không. Bằng loại tốt và khá sẽ mở ra cơ hội rộng hơn cho sự nghiệp của bạn. Do đó, hãy tận dụng thật tốt cơ hội và chọn một trường phù hợp cùng mức học phí và chi phí sinh hoạt bạn có khả năng chi trả, và hoàn thành chương trình học của bạn một cách xuất sắc nhé.

Lựa chọn một lộ trình học tối ưu

Đây cũng là một biện pháp giúp sinh viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Thay vì học 4 năm đại học tại Mỹ, thì sinh viên có thể lựa chọn học chương trình cao đẳng 2 năm của các trường đại học Mỹ tại Việt Nam. Sau đó, bạn mới chuyển tiếp lên học 2 năm còn lại tại Mỹ. Với cách này sinh viên sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với học đại học 4 năm tại Mỹ từ đầu mà vẫn đạt được bằng đại học tương đương.

Tuy nhiên, để có thể chuyển tiếp lên học đại học tại Mỹ dễ dàng thì sinh viên cần lưu ý chọn lựa các trường cao đẳng được công nhận vùng – regional accreditation do bằng cấp từ các trường này được công nhận rộng rãi hơn bởi các trường đại học tại Mỹ.

Tại Việt Nam hiện nay, có rất ít các trường được công nhận vùng, một số trường hiếm hoi hiện đang hoạt động là Broward College, Troy University. Trong đó, đặc biệt Broward College nằm trong  Top 10 trường có hệ đào tạo hai năm tốt nhất nước Mỹ theo xếp hạng Aspen Institute – một tổ chức hàng đầu chuyên nghiên cứu về giáo dục và chính sách có trụ sở ở Washington DC, Mỹ.

Để việc du học Mỹ trở nên dễ dàng hơn, các bạn sinh viên cần biết kết hợp các phương pháp trên để giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình cũng như tối ưu hóa được các chi phí bỏ ra. Làm được như vậy, giấc mơ du học Mỹ sẽ không còn quá xa vời đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Scroll to Top