Tìm hiểu về du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Hiện nay Việt Nam đang đứng vị trí thứ 6 trong số những quốc gia có đông sinh viên quốc tế nhất tại Mỹ. Theo các con số thống kê được, Việt Nam có khoảng hơn 22.000 các bạn học sinh, sinh viên đang học tập ở Mỹ năm 2017. Đây là con số khá lớn và sự đoán sẽ còn tăng lên nữa.

Trong số hơn 22.000 du học sinh Việt tại Mỹ thì có đến 68% theo học các chương trình lấy bằng Cao đẳng, Đại học. Hiện, Việt Nam đứng vị trí thứ 2 về số lượng sinh viên theo học Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

Vậy, Cao đẳng cộng đồng là gì và Vì sao chương trình này lại thu hút nhiều sinh viên Việt Nam? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn:

cao dang cong dong My - Tìm hiểu về du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Cao đẳng cộng đồng là gì?

50% sinh viên tốt nghiệp đại học Mỹ đã từng học tại các trường Cao đẳng cộng đồng trước khi chuyển tiếp lên Đại học. Hệ Cao đẳng được xem là nơi khởi đầu cho quá trình chinh phục tấm bằng cử nhân đại học và cao hơn nữa. Khi học tập tại các trường cao đẳng, sinh viên sẽ vừa hoàn thành hai năm đầu chương trình cử nhân đại học vừa tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chương trình cao đẳng thông thường: Là chương trình lấy bằng hai năm (Associate’s degree) tại các trường Cao đẳng. Các trường này đào tạo rất nhiều ngành học khác nhau chuẩn bị cho sinh viên ra làm việc hoặc chuyển tiếp vào các trường đại học. Sau khi chuyển tiếp, sinh viên học khoảng 2 năm nữa để nhận bằng cử nhân đại học (Bachelor Degree).

Chương trình cao đẳng kép: Chương trình cao đẳng kép chỉ có ở tiểu bang Washington dành cho học sinh vừa học xong lớp 11 tại Việt Nam và muốn đi Du học Mỹ. Sinh viên sẽ được học chương trình trung học kết hợp với Cao đẳng để nhận bằng trung học phổ thông và bằng Cao đẳng (Associate’s Degree), sau sđó, sinh viên sẽ chuyển tiếp 2 năm cuối để lấy bằng cử nhân đại học như chương trình Cao đẳng thông thường.

Điều kiện để học Cao đẳng cộng đồng (Học phí từ 7.000 USD – 11.000 USD)

  • Tuổi dưới 22.
  • Tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam.
  • Xếp loại học lực từ trung bình khá trở lên.
  • Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nhưng khuyến khích có. Học sinh sang Mỹ có thể học các lớp rèn luyện tiếng Anh trong thời gian đầu đến trường.
  • Học xong cao đẳng sinh viên có thể chuyển tiếp hai năm cuối để lấy bằng đại học.

Điều kiện để học Cao đẳng cộng đồng kép (chỉ có ở tiểu bang Washington) (Học phí dưới 10.000 USD)

  • Tuổi khoảng 17 – 18
  • Học xong lớp 11 tại Việt Nam.
  • Xếp loại học lực khá trở lên.
  • Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nhưng khuyến khích có. Học sinh sang Mỹ sẽ học tiếp chương trình phổ thông sau đó học lên cao đẳng.
  • Học xong cao đẳng sinh viên có thể chuyển tiếp hai năm cuối để lấy bằng cử nhân đại học.

Vì sao nên học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ?

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Học phí ở các trường Cao đẳng thấp hơn nhiều so với học phí ở các trường Đại học. Trung bình học phí Đại học dao động từ 18.000 – 35.000 USD/ năm trong khi đó, mức học phí ở các trường cao đẳng từ 7.000 USD – 11.000 USD/ năm. Một số trường cao đẳng công lập học phí còn có thể thấp hơn mức này. Việc học tại các trường cao đẳng giúp bạn tiết kiệm được chi phí trong 2 năm đầu so với học đại học mà vẫn có thể chuyển tiếp để lấy bằng đại học.

Chưa kể chương trình Cao đẳng cộng đồng kép (chỉ có ở bang Washington) tuyển học sinh vừa học xong lớp 11 ở Việt Nam. Với khóa học 4 năm, sinh viên sẽ được nhận 3 bằng trung học phổ thông, cao đẳng và đại học. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian so với chương trình học cao đẳng bình thường tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam sau đó mới sang Mỹ du học.

Đầu vào không cần chứng chỉ tiếng Anh

Yêu cầu đầu vào các trường Cao đẳng tại Mỹ ở mức vừa phải, có nghĩa là với kết quả học tập trung bình khá trở lên, bạn đã có thể đăng ký vào một trường cao đẳng. Trường cao đẳng cũng là lựa chọn tốt nếu bạn chưa sẵn sàng vào đại học. Bạn có cơ hội thử thách bản thân và tìm thấy chương trình phù hợp với mình hơn. Đầu vào Cao đẳng không yêu cầu SAT hoặc ACT như đầu vào đại học.

Ngoài ra, trường cao đẳng không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL. Các trường đều có chương trình giảng dạy tiếng Anh cho người nước ngoài giúp sinh viên cải thiện khả năng ngôn ngữ trước khi bắt đầu chương trình chính khóa.

Dễ dàng chuyển tiếp đại học hệ bốn năm

Chương trình cao đẳng tương đương với hai năm đầu chương trình cử nhân đại học, cho phép học sinh chuyển tiếp hoặc hoàn tất bằng cử nhân ngay tại trường. Khi bạn đã đủ điều kiện chuyển tiếp những tín chỉ đã tích lũy, bạn sẽ được chuyển sang các trường đại đa ngành. Bạn có thể lựa chọn các trường đại học danh tiếng mà nếu trước đây đăng ký thẳng vào đại học này bản thân không đủ điều kiện.

Số lượng sinh viên ít

Thông thường các trường Cao đẳng cộng đồng có quy mô nhỏ hơn các trường Đại học. Với số lượng ít, sinh viên sẽ có cơ hội được tiếp xúc với giảng viên nhiều hơn, dễ dàng hòa nhập môi trường học tập hơn. Thời gian nhập học của các trường cao đẳng cũng linh hoạt hơn.

Tóm lại, giai đoạn học Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ rất cần thiết cho phần đông học sinh Việt vốn chưa quen việc học ở một nước có nền giáo dục phát triển, giúp học sinh làm quen với cách thức học tập, sử dụng cơ sở vật chất và chuẩn bị thật tốt cho những bước tiếp theo trên con đường chinh phục kiến thức trên đất Mỹ.

Scroll to Top